Chiến Lược 7 Bước Marketing Cho Doanh Nghiệp Nhỏ

Chiến Lược 7 Bước Marketing Cho Doanh Nghiệp Nhỏ | Bài 21

Chiến Lược 7 Bước Marketing Cho Doanh Nghiệp Nhỏ

Không làm marketing sẽ không thể tồn tại trên thị trường kinh doanh khốc liệt như hiện nay. Bài viết này sẽ hướng dẫn chiến lược 7 bước marketing cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Bước 1: Hiểu rõ thị trường và đối thủ cạnh tranh

Một lỗi lớn mà nhiều chủ công ty mắc phải đó là lao vào sản xuất hay cung cấp sản phẩm/dịch vụ ngay trong khi vẫn còn thiếu hiểu biết về thị trường, cũng như thị hiếu của khách hàng.

Những câu hỏi bạn nên tự trả lời trước khi bắt đầu kinh doanh đó là:

 • Những thị trường nào tiềm năng?
 • Thị trường đó đủ lớn để tạo ra lợi nhuận?
 • Liệu có sự cạnh tranh lớn tại thị trường sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn cung cấp?
 • Đâu là điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh mà bạn muốn tận dụng?
 • Liệu thị trường có mong muốn và đánh giá cao những sản phẩm/dịch vụ mà bạn sẽ đưa ra

Trả lời hết các câu hỏi trên là bạn đã hoàn thành được bước 1

Bước 2: Hiểu rõ về khách hàng

Hiểu rõ người tiêu dùng một cách tường tận là bước đầu tiên đảm bảo cho hàng hoá/dịch vụ của bạn được tiêu thụ tốt. Chỉ khi biết rõ các khách hàng là ai, họ mong muốn những gì và điều gì sẽ khích lệ họ mua sắm. Bạn mới có thể chuẩn bị được một kế hoạch marketing hiệu quả

Bạn đừng nhầm lẫn giữa “mong muốn” và “nhu cầu”. Mọi người có thể không nhất thiết phải mua sắm những gì họ cần, nhưng chắc chắn sẽ mua những gì họ muốn.

Để hiểu rõ khách hàng, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Các khách hàng tiềm năng của mình mua sắm các sản phẩm/dịch vụ như thế nào?
 • Khách hàng quan trọng nhất là ai và điều gì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ?
 • Thói quen mua hàng của khách hàng?
 • Động cơ mua sắm của khách hàng là gì?

Chiến Lược 7 Bước Marketing Cho Doanh Nghiệp Nhỏ

Bước 3: Lựa chọn phân khúc thị trường thích hợp

Nếu bạn nói rằng khách hàng mà doanh nghiệp bạn đang nhắm đến là “Tất cả mọi người” thì sẽ “không ai” là khách hàng của bạn cả. Thị trường ngày nay quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Bạn phải có sự khác biệt và tiến bộ hơn đối thủ. Hãy chọn một phân khúc cụ thể mà bạn có thế mạnh nhất và tập trung vào đó. Sau đó bạn có thể mở rộng phân khúc sau khi đã chiếm được lợi thế.

Bước 4: Phát triển thông điệp marketing

Các thông điệp marketing của bạn không chỉ nói với khách hàng tiềm năng những gì bạn đang bán mà còn thuyết phục họ trở thành khách hàng chính thức.

Tạo cho mình một câu slogan gắn liền với thương hiệu, bên cạnh đó sử dụng âm nhạc để truyền tải thông điệp rộng rãi trên mạng xã hội và tại các địa điểm bán hàng. Bài nhạc này sẽ gắn liền với sản phẩm và thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng.

Bước 5: Phương tiện truyền thông

Phương tiện truyền thông marketing của bạn chính là “chiếc xe” giao tiếp liên lạc mà bạn sẽ sử dụng để truyền tải những thông điệp tiếp thị của mình. Việc lựa chọn một phương tiện truyền thông marketing đem lại hiệu quả lớn nhất so với số tiền bỏ ra là rất quan trọng. Điều này có nghĩa rằng bạn phải lựa chọn phương tiện truyền thông nào để phổ biến được tất cả các khách hàng tiềm năng với mức chi phí thấp nhất.

Một số đề nghị cho doanh nghiệp:

 • Mạng xã hội: Facebook, Youtube,…
 • Tờ rơi
 • Bảng hiệu
 • Gọi điện thoại
 • Email
 • Sử dụng nhạc thương hiệu

Bước 6: Đặt ra các mục tiêu marketing và bán hàng

Khi xây dựng các mục tiêu marketing hãy sử dụng công thức SMART – theo đó đảm bảo cho mục tiêu của bạn được hiệu quả: (1) Sensible – Hợp lý, (2) Measurable – có thể đánh giá, (3) Achievable – có thể đạt được, (4) Realistic – tính thực tế, (5) Time Specific – cụ thể về thời gian.

xác định khách hàng mục tiêu

Bước 7: Xây dựng ngân quỹ marketing

Hãy thiết lập ngân quỹ marketing cho công ty bằng cách tính toán và dự trù kinh phí chi trả cho các hoạt động quảng cáo mà bạn đã đặt ra ở các bước trên. Sau đó dần dần định hình những con số cụ thể hơn tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Hãy lập kế hoạch marketing dựa theo các Nguyên Tắc Vàng AIDA. Đây là bộ 4 yêu cầu cần có trong một chiến dịch marketing thành công mà bạn không thể bỏ qua khi xây dựng kế hoạch: A – Attention (Lôi cuốn sự chú ý). I – Interest (Làm cho thích thú). D – Desire (Tạo sự ham muốn) và Action (Dẫn đến hành động mua hàng).

Thực hiện theo thứ tự trên và bạn đã hoàn thành việc xây dựng 7 bước marketing cho doanh nghiệp nhỏ. Đừng quá áp lực bởi việc nó có mang lại hiệu quả hay không. Bởi vì việc viết ra một kế hoạch là bước đầu của cuộc thử nghiệm. Phần trăm thành công còn lại là ở mức độ thực thi của doanh nghiệp và sự tiếp nhận của khách hàng. Chúc các chủ doanh nghiệp thành công!

Nguyễn Đình Hùng

 

Check Also

 6 Kĩ Năng Mà Doanh Nghiệp Cần Đào Tạo Cho Nhân Viên Của Mình

 6 Kĩ Năng Mà Doanh Nghiệp Cần Đào Tạo Cho Nhân Viên Của Mình | Bài 22

Nếu bạn không muốn phải nhận những phàn nàn từ khách hàng về nhân viên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0888 4444 08